Trung tâm Quan trắc TN & MT Thái Nguyên--chào mừng bạn đến với website của TT QT TN & MT Hồ Núi Cốc

Saturday, Nov 17th

Last update07:42:41 PM GMT

Hồ Núi Cốc

Email In PDF.

DỰ ÁN LẬP BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

  DỰ ÁN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NẠO VÉT VÀ TẬN THU CÁT SỎI HỒ NÚI CỐC - CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI SÔNG HỒNG THỦ ĐÔ

 

1. Khu vực triển khai dự án nằm trên vùng lòng hồ Núi Cốc thuộc địa bàn huyện Đại Từ, một phần thuộc thành phố Thái Nguyên và huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Khu vực nạo vét tại vị trí lòng hồ thuộc địa bàn các xã Bình Thuận, Tân Thái, Lục Ba, Vạn Thọ (huyện Đại Từ), Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên) và phúc Tân (huyện Phổ Yên). Vị trí nạo vét được giới hạn bởi các điểm tọa độ sau đây (kèm theo tờ bản vẽ HNC-MB-01: Mặt bằng khu vực nạo vét hồ Núi Cốc).

2. Quy mô sản xuất

- Khối lượng nạo vét : 7,29 triệu m3 bùn cát trong đó khối lượng cát sỏi tận thu 4,582 triệu m3 cát sỏi.

- Công suất khai thác mỏ: 312000 m3 bùn cát/năm

- Vốn đầu tư : 712.599.242.000 đồng (đã bao gồm thuế GTGT)

Bằng chữ : Bảy trăm mười hai tỷ, năm trăm chín mươi chín triệu, hai trăm bốn mươi hai nghìn đồng chẵn/.

- Thời gian thực hiện dự án: 15 năm.


- Thuyết minh công nghệ

Khối bùn cát được nạo vét bằng tàu HV900 được lắp động cơ công suất 900HP, bùn được hút thông qua bơm bùn thủy lực áp lực cao 450 bar, theo đường ống dẫn đến bến cảng bãi xử lý và phân loại vật liệu trong trường hợp tàu hoạt động gần bến cảng. Khi tàu di chuyển đến các vị trí xa hơn sẽ sử dụng kết hợp với xà lan vận chuyển, tàu hút bùn trực tiếp lến xà làn. Khi khoang chứa bùn cát xà lan đầy, xà lan sẽ vận chuyển về bến cảng bãi xử lý và phân loại vật liệu. Tại khu vực bến cảng, bùn cát từ xà lan tiếp tục được bơm hút lên bãi xử lý và phân loại vật liệu. Bùn và nước thải từ bãi xử lý và phân loại được gom theo hệ thống kênh dẫn tới hệ thống bể chứa bùn và bể lắng, tại đây bùn được lắng đọng tại bể chứa bùn, nước sau lắng tiếp tục được lắng qua hệ thống bể lắng 3 ngăn, nước lắng trong được trở lại hồ. Phần cát sỏi tại bãi xử lý và phân loại được máy xúc xúc lên ô tô tại 2,5 tấn vận chuyến đến hệ thống sàng tuyển cát sỏi. Tại đây cát sỏi được phân loại theo kích cỡ và chứa vào các kho chứa cát sỏi chờ vận chuyển đi tiêu thụ, phần cát sỏi phụ phẩm được để trong bãi chứa tạm được vận chuyển cùng với bùn thải (từ bể lắng bùn) bằng ô tô tự đổ đi đổ thải tại bãi thải.

4. Các tác động đến đời sống cộng đồng

- Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt bình thường của các hộ dân sống quanh khu vực dự án và hai bên tuyến đường vận chuyển (đường 270) ; đặc biệt là các hộ dân thuộc các xã có diện tích nằm trong phạm vi dự án : xã Tân Thái, Vạn Thọ, Lục Ba, Bình Thuận, Phúc Xuân, Phúc Tân ; ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá hồ của người dân do vậy trực tiếp ảnh hưởng đến  lợi ích kinh tế, mưu sinh của một số hộ sống ven hồ..

- Gia tăng tệ nạn xã hội và các bệnh xã hội khác

- Các hoạt động của dự án làm gia tăng mật độ giao thông trong khu vực ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ hệ thống đường xá, cầu cống.

- Mất an ninh trật tự khu vực, gây mâu thuẫn giữa người dân đang cư trú và những người mới đến.

Tuy nhiên bên cạnh những tác động tiêu cực, hoạt động của mỏ cũng mang lại những tác động tích cực đến đời sống kinh tế xã hội cho địa phương

- Tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ có con em được vào làm công nhân phục vụ dự án.

- Lợi ích trực tiếp của dự án là tăng dung tích hồ chứa góp phần cải thiện sinh thái hồ, tăng khả năng cấp nước.


Tin cũ hơn:

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

  • cc.png
  • glonic13.png
  • NL.png
  • PAYPAL.png
  • samsung.png
  • TNG.png
  • VCB.png
  • vinata.png
  • yenbinh.png