Trung tâm Quan trắc TN & MT Thái Nguyên--chào mừng bạn đến với website của TT QT TN & MT Dự án kiểm soát môi trường Không khí Hồ Núi Cốc

Saturday, Nov 17th

Last update07:42:41 PM GMT

Dự án kiểm soát môi trường Không khí Hồ Núi Cốc

Email In PDF.

      Hội nghị xét duyệt đề cương Dự án kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước    Hồ Núi Cốc đến năm 2020

Hồ Núi Cốc là hồ nhân tạo với mục đích ban đầu là cung cấp nước cho hệ thống thuỷ nông và cho nước sinh hoạt của người dân thành phố Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Hồ có một đập chính dài 480 m và 6 đập phụ, diện tích mặt nước hồ rộng trên 2.500 ha, dung tích chứa nước khoảng 175 triệu m3. Hồ Núi Cốc đã và đang giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Thái nguyên: Vừa là nguồn cung cấp nước cho hoạt động phát triển công nghiệp và sinh hoạt của thành phố Thái Nguyên với lưu lượng 7,2 m3/s; vừa phục vụ cấp nước cho 12.000 ha đất nông nghiệp thuộc thành phố Thái Nguyên, huyện Phổ Yên, huyện Phú Bình; cắt lũ cho hạ lưu sông Công; Tạo khu du lịch sinh thái Hồ Núi Cốc, góp phần bảo tồn và phát triển đa dang sinh học.

Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu, đề tài, dự án cho thấy môi trường nước Hồ Núi cốc đang có biểu hiện bị ô nhiễm do nguồn thải từ các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực và phía thượng lưu của Hồ gây nên. Với vai trò ý nghĩa lớn trong việc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Nguyên thì việc bảo vệ môi trường nước Hồ Núi Cốc là rất cần thiết.

Sáng ngày 24/08/2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị xét duyệt đề cương Dự án kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường; các nhà khoa học, chuyên gia môi trường của Viện môi trường phát triển bền vững, Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên cùng đại diện các Sở, Ngành trong toàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch Hội đồng cho rằng việc triển khai thực hiện Dự án kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 là hết sức cần thiết, góp phần quan trọng trong việc xác định các nguyên nhân, dự báo mức độ gia tăng các các chất gây ô nhiễm môi trường nước hồ, từ đó có kế hoạch, giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát cũng như bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Trung tâm Quan trắc và Công nghệ môi trường Thái Nguyên (đơn vị thực hiện dự án) trình bày các nội dung cơ bản của đề cương thực hiện dự án cũng như các ý kiến đóng góp sâu sắc, ý nghĩa, khoa học của các nhà khoa học, chuyên gia của các Viện, Trường đại học và đại diện các Sở ngành, địa phương của tỉnh.

Kết thúc hội nghị, ông Đoàn Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu chỉ đạo: Dự án kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường nước Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 có ý nghĩa hết sức lớn lao trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước Hồ Núi Cốc nói riêng. Đồng thời, để thực hiện được thành công dự án cần có sự phối hợp tham gia của tất cả các sở ngành của hệ thống chính trị. Ông Đoàn Văn Tuấn cũng yêu cầu đơn vị thực hiện dự án (Trung tâm Quan trắc và Công nghệ môi trường Thái Nguyên) nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đại biểu tham dự hội nghị để chỉnh sửa và hoàn thiện đề cương dự án, đảm bảo chất lượng và tiến độ đã đề ra./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

KHÁCH HÀNG - ĐỐI TÁC

  • cc.png
  • glonic13.png
  • NL.png
  • PAYPAL.png
  • samsung.png
  • TNG.png
  • VCB.png
  • vinata.png
  • yenbinh.png